6 món canh ngon cho mâm cơm gia đình thêm đậm đà 15/11/2016

Canh là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt Nam. Các bạn hãy cùng khám phá công thức nấu các món canh ngon dưới đây nhé!

Ưu đãi giảm giá từ Suchef BBQ - Hai Bà Trưng
Top 10 quán lẩu nướng ngon rẻ, được yêu thích ở Hà Nội

Dưới đây là tổng hợp các món canh ngon cho gia đình, các mẹ nội trợ tham khảo để đổi món cho thực đơn nhà mình thêm phóng phú nhé!

Món 1: Canh tôm chua thái

Canh tôm chua thái hấp dẫn

Nguyên liệu:

- 5 lạng tôm

- 2 lạng xương gà

- 3 trái cà chua

- Lá chanh, ngò, nấm đen

- Riềng, sả, tỏi, ớt

- Gia vị: gói gia vị làm Tom Yum, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Cách thực hiện:

Bước 1: Xương gà mua về đem rửa sạch, chần sơ cho ra chất bẩn, chặt khúc nhỏ. Bắc nồi nước cho gà vào nấu sôi với 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khi đun nhớ hớt bọt.

Bước 2: Tôm bỏ đầu đuôi, lột vỏ bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi để ráo. Tỏi lột vỏ bằm nhỏ. Cà chua rửa sạch bổ làm sáu. Nấm đen, rau ngò, lá chanh rửa sạch rồi để ráo.

Bước 3: Bắc chảo cho ít dầu rồi phi thơm tỏi, cho tôm vào xào sơ cho lên màu hồng nhạt thì vớt ra. Tiếp tục cho thêm ít dầu vào chảo rồi cho cà chua vào xào cho hơi chín, còn nguyên miếng.

Bước 4: Trút cà chua, riềng, sả, nấm vào nồi nước gà đang nấu, đun cỡ 3 phút thì cho tôm vào nồi canh nấu cùng. Nêm 2 muỗng canh gia vị Tom Yum Paste, nước mắm, ớt tươi cho vừa miệng. Cho lá chanh vào cho thơm.

Bước 5: Tôm chín thì nhấc nồi ra. Rắc ngò, riềng sả, và vắt chanh vào cho vừa khẩu vị. Ăn nóng với cơm hoặc bún.

Món 2: Canh khoai mỡ nấu tôm

Canh khoai mỡ nấu tôm đẹp mắt

Nguyên liệu:

- Khoai mỡ: 400g

- Tôm: 200g

- Mùi tàu + ngò ôm + hành tím

- Gia vị: muối + nước mắm

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm canh khoai mỡ nấu tôm

- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch dùng muỗng nạo nhỏ hoặc băm nhỏ và để riêng ra bát.

- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lột chỉ đen ở lưng và băm nhỏ.

- Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát. Ngò ôm và ngò gai nhặt sạch gốc và rửa sạch.

Bước 2: Thực hiện cách làm canh khoai mỡ nấu tôm

- Bắc xoong lên bếp cho dầu ăn đun nóng già, thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho tôm và muối vào xào chín tôm, xúc tôm ra bát.

- Tiếp tục thực hiện hướng dẫn làm canh khoai mỡ nấu tôm, vẫn sử dụng chảo vừa xào tôm, các bạn đổ nước vào nồi đun sôi, cho khoai mỡ vào nấu chín. Khi khoai chín cho tôm đã xào vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Cuối cùng tắt bếp, bắc xoong múc canh khoai mỡ ra bát, cho thêm ngò gai, ngò ôm vào cho có mùi thơm.

Món 3: Canh bông bí nấu mọc

Canh bông bí nấu mọc

Nguyên liệu:

- 1 bó hoa bí

- 200 g giò sống

- 200 g nấm

- Hành ngò thái nhỏ

- Gia vị, tiêu, bột nêm.

Cách thực hiện:

Bước 1: Hoa bí nhặt bỏ lá, đài, dùng kéo cắt bỏ nhụy, cắt ngắn cuống, tước vỏ, ngâm nước muối nhạt, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Ướp giò sống với 1/2 muỗng nhỏ tiêu, 2 muỗng bột nêm, trộn đều.

Bước 3: Dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm sau đó thêm nước. Phần giò sống đã ướp vo viên tròn khi nước canh sôi thả từng viên giò vào nêm canh lại theo khẩu vị.

Bước 4: Cho nấm và hoa bí vào nấu thêm 5 phút là canh chín. Tắt bếp cho canh ra tô rắc hành lá và ngò rí (mùi ta), thêm tiêu dùng nóng hoặc nguội đều được.

Có thể bạn quan tâm

   • Nhận ngay ưu đãi giảm giá từ lẩu nấm Gia Khánh - Tây Sơn

   • Top 10 nhà hàng lẩu nướng Hàn Quốc ngon nhất ở Hà Nội

Món 4: Canh hến nấu chua

Vị ngọt của hến, chua dịu của cà chua, khế cùng với mùi thơm của rau răm đã tạo nên sức hấp dẫn cho món canh này đặc biệt trong những ngày hè. Hến được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn ngon trong đó món canh hến nấu chua là một món phổ biến nhất.

Canh hến nấu chua thơm ngon

Nguyên liệu:

- Hến: 1kg

- 2 trái cà chua

- 1 quả khế

- 1 củ hành tím

- Rau răm, hành lá

- Gia vị: muối, bột nêm.

Cách thực hiện:

Bước 1: Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn.

Bước 2: Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ.

Bước 3: Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.

Bước 4: Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo.

Bước 5: Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

Bước 6: Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng.

Bước 7: Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng. Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được.

Món 5: Canh bò hầm bí đỏ

Canh bò hầm bí đỏ

Nguyên liệu:

- Bí đỏ: 500 g

- Thịt bò 300 gam

- Cà rốt: 1-2 củ

- Hành lá: 2 cây

- Rau mùi: 1 mớ

- Hành khô: 1 củ

- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.

- Ướp thịt bò với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe muối và hạt tiêu trong 20 phút.

- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt rửa sạch, Cắt miếng vuông như thịt bò. - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh 3 cm và chẻ đôi.

- Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái khúc ngắn.

- Hành tím băm nhỏ.

Bước 2: Canh thịt bò hầm bí đỏ

- Đun nóng 2 thìa cafe dầu ăn, phi thơm thành tím rồi cho thịt bò vào và đảo đều.

- Khi thịt bò chín phần thịt bên ngoài, đổ nước vào hầm thịt bò. - Đến khi hầm thịt bò mềm, bạn cho cà rốt và bí đỏ vào nồi, cho thêm nước vào nấu đến khi bí đỏ và rốt chín, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.

- Thêm hành lá, rau mùi rồi múc ra bát và thưởng thức.

Món 6: Canh hến nấu bầu

Canh hến nấu bầu

Nguyên liệu:

- 1 hoặc 2 trái bí xanh.

- 200g hến.

- Gừng, hành lá, ngò rí, tiêu, muối, hạt nêm, đường, ớt bột.

Cách thực hiện:

- Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ. Hành lá, ngò rí rửa sạch. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hến đãi sạch lại với nước ấm. Sau đó ướp hến với muối, hạt nêm, đường.

- Phi thơm dầu ăn, cho ít ớt bột vào để tạo màu. Tiếp đến cho hến vào xào săn. Cho bí vào rồi cho nước lọc vào đun sôi. Thêm vào gừng thái sợi rồi nêm lại gia vị vừa ăn là được.

- Múc canh bí ra bát, rắc lên ít tiêu cùng hành lá, ngò rí và dùng nóng với cơm.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với công thức nấu các món canh ngon trên nhé!

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:



haibtt

15/11/2016

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0