Bánh mướt – món ngon đặc trưng của xứ Nghệ 01/11/2016

Nhắc tới bánh mướt chắc có lẽ sẽ ít người biết đến, bởi đây là món ăn đặc trưng của người dân xứ Nghệ. Bánh mướt là món ăn dân dã đã gắn bó với con người nơi đây, vào mỗi buổi sáng ra đồng, những buổi trưa đãi bạn bè, hay trong những dịp đãi khách của mỗi gia đình.

ưu đãi từ nhà hàng Ngọc Mai vàng
Top 10 nhà hàng Thái Lan ngon, nổi tiếng ở Hà Nội

Bánh mướt thoạt nhìn trông giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn thấy hương vị riêng biệt rất xứ Nghệ, không lẫn vào đâu được.

Bánh mướt – món ngon đặc trưng xứ Nghệ

Bánh mướt – món ngon đặc trưng xứ Nghệ

Bánh mướt là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực thường ngày của dân Nghệ An. Bánh được làm từ gạo tẻ ngâm với nước sạch trong nhiều giờ liền, cho từng hạt gạo ngấm nước, nở đều và mềm rồi mới mới mang đi xay nhuyễn thành bột. Trước đây, bột bánh được xay bằng cối đá nhưng bây giờ, với công nghệ hiện đại, người ta đã chế ra chiếc máy xay bột bánh giúp giai đoạn chế biến đỡ vất vả hơn lại tiết kiệm được nhiều thời gian cho người làm bánh.

Ở vùng Nghệ An – Hà Tĩnh, bánh mướt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị của bánh mướt không thể nào quên, bánh ăn mềm mềm, thơm thơm, chỉ cần ăn kèm một chén nước mắm chanh, ớt là cũng đủ ngon miệng rồi, mọi người chén no nê cả ngày mà không thấy chán.

Bánh mướt phải ăn kèm với nước chấm mới đậm đà hương vị

Bánh mướt phải ăn kèm với nước chấm mới đậm đà hương vị

Người dân xứ Nghệ thường ăn bánh với đủ thứ nước dùng nào là bò hầm, xáo vịt, xáo gà, rồi lòng heo, giò lụa, thịt chó... Tất nhiên không thể thiếu được các loại rau sống như dưa, giá, xà lách, rau thơm... Bánh mướt cũng có thể ăn chung với nước sốt cà chua kèm thịt luộc cũng rất ngon. Bánh còn được cuốn với thịt heo băm nhuyễn, giá, nấm mèo làm nhân, chấm với chén nước mắm ớt cay cay thì ngon tuyệt luôn ạ.

Bánh mướt có thể ăn kèm với rau sống, nước dùng bò hầm, gà xáo, giò, thịt chó…

Bánh mướt có thể ăn kèm với rau sống, nước dùng bò hầm, gà xáo, giò, thịt chó…

Bánh mướt là một món ăn bình dị, dân dã đến lạ thường. Bánh được làm vào những buổi sáng sớm tinh mơ vì công đoạn làm bánh khá cầu kỳ nên người làm bánh phải thức dậy từ khi 2 - 3 giờ sáng để tráng bánh thì mới kịp cung cấp cho khách.

Người Nghệ An dùng bánh mướt trong những bữa ăn hằng ngày nên bánh mướt không chỉ được bán ở khắp các chợ mà còn được cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng, trong cả những bữa giỗ, liên hoan, đám cưới…

Đến với xứ Nghệ đừng quên thưởng thức món bánh mướt thơm ngon nhé

Đến với xứ Nghệ đừng quên thưởng thức món bánh mướt thơm ngon nhé

Khác với những món ăn khác, bánh mướt không thể mang đi xa, bánh chỉ làm ra và dùng đủ trong ngày. Với những người con xứ Nghệ xa quê, chắc không thể quên nổi hương vị đặc trưng, đậm đà của bánh mướt nơi quê nhà.

Có thể bạn quan tâm

   • Ưu đãi đặc biệt từ lẩu cua khôi – Trần Hưng Đạo

   • Top 10 nhà hàng Âu ngon, chất lượng nhất ở Hà Nội

Hướng dẫn cách làm bánh mướt xứ Nghệ như sau:

Cách làm bánh mướt cũng lắm bước công phu, yêu cầu sự nhẫn nại ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu.

Nguyên liệu cần có để làm bánh mướt xứ Nghệ:

- Bột gạo tẻ xay

- Hành lá tươi

- Hành khô phi vàng

Cách làm bánh mướt xứ Nghệ:

Bước 1: Gạo tẻ sau khi ngâm trong nhiều giờ sẽ được vớt ra mang đi xay thành bột nước rồi để cho lắng. Bột sau khi xay xong, muốn được ngon thì phải lắng tiếp trong khoảng 2 giờ nữa. Như thế, khi tráng, bánh mới phồng lên và có độ dai dai, mịn mịn. Bí quyết có dĩa bánh mướt ngon nằm ở cách người ta ngâm hay ủ bột. Cách làm bánh mướt không cần đến cầu kì nhưng cần lắm sự công phu.

Bếp tráng bánh bao giờ lửa cũng phải cháy lớn để nước trong nồi luôn sôi, có thế sức nóng mới xuyên thấu tấm vải căng miệng nồi.

Bước 2: Tiếp đến là công đoạn tráng bánh. Đầu tiên sẽ cho nước vào gần sấp đầy nồi tráng bánh, sau đó bọc một lớp vải mịn lên miệng nồi. Đưa nồi tráng lên bếp và đun sôi nước. Khi nước sôi, múc từng muỗng bột gạo mới xay trải mỏng đều lên lớp vải mịn. Ở giai đoạn này đòi hỏi người tráng phải thật đều tay và khéo léo nếu không bánh sẽ bị dày, nứt không chín hoặc bị nhão. Bếp tráng bánh bao giờ lửa cũng phải cháy lớn để nước trong nồi luôn sôi, có thế sức nóng mới xuyên thấu tấm vải căng miệng nồi.

Tiếp đến là cho một chút bột nước rưới lên, cán đều cho mỏng, đậy vung lại và chờ đợi trong chốc lát. Sau đó dùng cái đũa bếp nhấc bánh đặt lên cái rá sạch úp ngược rồi bắt đầu cuốn.

Bước 3: Tiếp đến là cho một chút bột nước rưới lên, cán đều cho mỏng, đậy vung lại và chờ đợi trong chốc lát. Sau đó dùng cái đũa bếp nhấc bánh đặt lên cái rá sạch úp ngược rồi bắt đầu cuốn.

xứ Nghệ, bánh mướt phải có hành tăm mới gọi là bánh mướt.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn, dầu sôi cho hành khô vào phi, lúc nào hành chuyển sang màu vàng ruộm thì được. Bạn chú ý là khi phi hành cho bánh mướt, không được để hành cháy, nếu không bánh sẽ đắng. Bánh phải có mỡ hành thì mới dậy mùi thơm. Nếu không có hành tăm thì có thể sử dụng hành tím, nhưng với người dân xứ Nghệ, bánh mướt phải có hành tăm mới gọi là bánh mướt.

Khi dùng không thể thiếu chén nước chấm chanh ớt đậm đà.

Bước 5: Sau cùng là đặt bánh ngay ngắn thành từng hàng trong cái thúng lót lá chuối tươi. Khi dỡ bánh tới đâu, người bán cũng đều phết lên một lớp hành phi mỡ thơm, vàng ruộm. Khi dùng không thể thiếu chén nước chấm chanh ớt đậm đà.

 Sau đây là cách làm nước chấm đậm đà của xứ Nghệ.

Nước chấm cũng là một thành phần rất quan trọng quyết định đến hương vị của bánh mướt. Nước chấm thường được làm hơi ngọt và có vị chua, tùy theo từng vùng mà nước chấm được pha theo nhiều cách khác nhau. Sau đây là cách làm nước chấm đậm đà của xứ Nghệ.

Cách làm nước chấm bánh mướt xứ Nghệ:

Nguyên liệu:

– 1 thìa nước mắm ngon

– 1 thìa đường

– 1 thìa nước cốt chanh

– 5 thìa nước lọc

– Tỏi, ớt băm nhỏ.

Cách pha nước chấm:

– Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc.

– Sau khi đã lấy đúng tỷ lệ như trên dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Bạn nhớ nếm thử để đảm bảo vị ngon của nước chấm đậm đà. Mang ra cho cả nhà thưởng thức thôi ạ.

Nước chấm pha theo khẩu vị vừa ăn cho cả gia đình bạn

Nước chấm pha theo khẩu vị vừa ăn cho cả gia đình bạn

Bánh mướt cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho buổi sáng ấm bụng

Bánh mướt cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho buổi sáng ấm bụng

Nếu có dịp ghé qua xứ Nghệ, bạn đừng quên thưởng thức thứ bánh dân giã mà đậm đà hương sắc quê hương này nhé!

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:


anhtc

01/11/2016

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0