Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam 23/01/2018

Ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam với những sự khác biệt mang đặc trưng của từng vùng miền đem đến sự phong phú cho nền ẩm thực Việt. Xem ngay!

Ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam mang một hương vị đặc trưng với phong cách ẩm thực riêng góp phần mang đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đi dọc từ Bắc đến Nam qua Trung, đâu đâu bạn cũng có cơ hội trải nghiệm những món ăn ngon, những tinh hoa ẩm thực đặc sắc với hương vị rất rõ ràng, chỉ cần thưởng thức một lần là chắc chắn khó lòng mà quên được.

Sự tinh tế, hài hòa của ẩm thực miền Bắc

Ẩm thực miền Bắc rất chú trọng vào việc sử dụng các loại gia vị cho những chế biến của mình nhưng các nêm nếm, gia giảm lại có những nét riêng, không giống với với bất kì đâu. Các món ăn ở miền Bắc luôn có sự hài hòa, các gia vị có sự tương hỗ, hòa quyện với nhau, không cay xé lưỡi như các món ăn miền Trung, không ngọt như cách ăn của người Nam. Chính sự vừa phải lại làm nên cái thanh tao, tinh tế, không nồng gắt mà ẩm thực Bắc luôn khiến bất kì ai nếm thử cũng phải trầm trồ bởi vị tự nhiên vẫn được chú ý bảo giữ trọn vẹn.

Những thói quen ăn uống ấy bắt nguồn từ chính phong tục tập quán và tính cách của con người nơi đây. Người miền Bắc luôn được biết đến bởi sự khéo léo, cầu kỳ và cực kì kĩ tính, vậy nên ẩm thực luôn phải tuân thủ theo những quy định, nguyên tắc và đặc biệt vào những dịp lễ tết thì cần phải chú trọng hơn nữa.

Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam - 1

Mâm cơm ngày Tết đầm ấm sum vầy

Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam - 2

Món chả rươi đặc sản của người Hà Nội

Thêm một điều đặc biệt trong ẩm thực Bắc đó chính là sự đa dạng các món quà bánh, những món ăn vặt rất đỗi thơm ngon, làm nên văn hóa ẩm thực đường phố được nhiều người yêu thích. Thức quà đặc trưng của người Bắc phải kể đến như : các loại mứt, ô mai, sấu chín, cốm sữa,... bạn hãy khám phá nhé.

Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam - 3

Những thức quà vặt không làm người ta no nhưng khiến người ta nhớ

Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam - 4

Mặn mòi dư vị miền Trung độc đáo, đậm đà

Không được thiên nhiên ưu ái như các vùng đất khác, miền Trung là khúc giữa luôn phải oằn mình gánh chịu những thiên tai, bão lũ và cũng chính vì vậy, con người nơi đây luôn biết trân trọng sản vật quê hương để làm nên những món ăn hấp dẫn. Ẩm thực miền Trung mang một chiều sâu riêng rất khác biệt, mang đậm nét bản sắc của một vùng đất kiên trung, anh dũng. Mỗi địa phương khác nhau lại có những đặc sản riêng, mang đậm bản sắc và hương vị của từng nơi. Khắc họa sâu sắc bức tranh diện mạo về vật chất, tinh thần và con người, tính gắn kết cộng đồng nơi đây.

Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam - 5

Những món ăn chứa đựng bao tinh túy vùng đất này

Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam - 6

Có một sự đặc biệt mà bạn có thể cảm nhận được rõ ràng đó chính là ẩm thực miền Trung là sự hài hòa, đan xen của hai lối ẩm thực Cung đình và ẩm thực đường phố. Nếu ẩm thực Cung đình nặng nề về lễ nghi, cầu kì mà sang trọng thì ẩm thực đường phố dung dị, đơn giản nhưng cũng rất tuyệt vời. Sự phát triển song hành đó không những khiến cho ẩm thực miền Trung trở nên đặc sắc hơn mà góp phần làm nên một tổng thể ẩm thực ba miền nhiều sắc thái, đong đầy cảm xúc.

Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam - 7

Món ăn cầu kì đặc trưng cho lối ẩm thực Cung đình

Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam - 8

Bạn sẽ khó lòng có thể cưỡng lại trước sức hút của những món ăn này

Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam - 9

Ẩm thực miền Nam tiếp biến và rất phong phú

Vùng đất Nam bộ tuy không có lịch sử lâu đời như miền Bắc và miền Trung, nhưng ẩm thực Nam bộ vô cùng phong phú và đa dạng và con người miền Nam cũng rất cởi mở. Không chỉ tiếp thu tinh hoa ẩm thực từ các vùng miền trên đất nước Viêt Nam mà bên cạnh đó, ẩm thực Nam bộ còn được tiếp thu ẩm thực của các dân tộc khác như Chăm, Khơme và người Hoa,… cũng như chịu ảnh hưởng của nhiều quốc gia trên thế giới.

Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam - 10

Món ăn quen thuộc của người miền Nam

Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam - 11

Hầu hết các món ăn trong ẩm thực Nam Bộ đều gắn liền với thiên nhiên, sông nước. Tính hoang dã của ẩm thực Nam bộ thể hiện ở việc tận dụng các nguồn lợi từ thiên nhiên để làm ra những món ăn ngon, đặc sắc. Còn tính sáng tạo thì được thể hiện ở sự cải tạo thiên nhiên, buộc thiên nhiên phục vụ cho nhu cầu của mình. Phong cách ăn uống của cư dân Nam bộ khác với miền Bắc và miền Trung là ăn uống gia đình. Và ẩm thực Nam Bộ cũng chính là nét vẽ cuối cùng hoàn chỉnh bức tranh ẩm thực ba miền độc đáo, có một không hai.

Với những điểm khác biệt rõ ràng, ẩm thực ba miền Việt Nam là điều thú vị mà bất kì ai cũng mong muốn được một lần khám phá. Vừa lạ vừa quen, những hương vị ấy khiến cho thực khách trong và ngoài nước phải choáng ngợp, góp phần làm nên bản sắc đất Việt không hề pha lẫn.

-- Ms. An Nhiên --

dungvt

23/01/2018

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0