Khi nướng vỉa hè lên ngôi - Nét đẹp hay nguy cơ? 23/10/2017

Đi ăn đồ nướng dường như đã trở thành cái thú của nhiều người mỗi khi đông về, hay khi thời tiết “đỏng đảnh” khiến bạn cảm thấy trong người bí bức, muốn đi tìm một hương vị lạ đánh lừa cảm giác của cái lưỡi.

“Lẩu chưa hết thời, nướng đã lên ngôi”

khi nướng vỉa hè lên ngôi nét đẹp hay nguy cơ 8

Gió mùa về, tối đến, tiết trời Hà Nội xào xạc gió, cái lạnh như len lỏi vào trong những lớp áo ấm. Món nướng thì chẳng kiêng nể mùa nào, mùa nào cũng có, nhưng mùa đông đúng là sinh ra để dành riêng cho những món ăn “hot” tại Thủ Đô . Chẳng cần phải là người hay ngó ngang, liếc dọc những thứ xung quanh bên đường cũng có thể nhận ra đâu đâu cũng thấy quán nướng xuất hiện. Mà không phải chỉ trên một con phố mà rải khắp từ con phố ở khu xa xôi trung tâm như Lê Đức Thọ, hay quán nằm ngay khu phố cổ Mã Mây. Mà thật lạ, cái gì người ta cũng có thể mang ra nướng: từ rau, củ quả, lá, hoa như ngô, hành, cà chua, khoai tây, khoai lang, nấm... đến các thứ đồ lạ như cay cay cơ trai, bạch tuộc, nầm..

khi nướng vỉa hè lên ngôi nét đẹp hay nguy cơ 7

Chẳng biết tự bao giờ, chẳng biết từ khi nào, món nướng lại trở thành cái thú sau mỗi buổi tan chiều của người xứ Kinh Kỳ

khi nướng vỉa hè lên ngôi nét đẹp hay nguy cơ 9

Cứ qua một mùa, Hà Nội lại xuất hiện thêm những "khúc biến tấu" rật lạ của món nướng. Từ cách nướng lúc thì xèo xèo trên cái chảo gang có đổ thêm mỡ, thêm bơ. Nhưng rồi cái đó có vẻ ngấy quá, người ta lại sử dụng cách truyền thống từ bao thế kỷ nay của ông cha ta là nướng trên than hoa cho nguyên chất nhất. Chưa hết, nhiều thực khách ca thán, đi ăn đồ nướng sợ nhất về người như... “cục thịt thơm” vì bị ám khói thì có quán lại có công nghệ nướng hút khói...

khi nướng vỉa hè lên ngôi nét đẹp hay nguy cơ 6

Lửa bập bùng, mùi đồ nướng thơm lừng, bạn bè vừa trò chuyện vừa nhâm nhi thì không còn gì bằng

Những tiềm ẩn sau món nướng vỉa hè

khi nướng vỉa hè lên ngôi nét đẹp hay nguy cơ 5

Món đồ nướng vỉa hè đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ do có đa dạng các món ăn mà giá thì "hạt rẻ", chỉ khoảng 30.000 đồng, bạn dễ dàng chọn cho mình những món ăn yêu thích, từ thịt lợn, nầm cho tới hải sản… "

Chân gà, nầm dê nướng thơm lừng bởi chủ quán tẩm ướp rất khéo, ngon thì cứ ăn chứ chẳng dám nghĩ đến nguồn gốc", đó là suy nghĩ của không chỉ một là đại đa số “tín đồ” của món nướng. Cũng như vậy, hầu hết thực khách đều bị mùi thơm của đồ ăn quyến rũ mà ít quan tâm đến xuất xứ của thực phẩm. Một đầu bếp có kinh nghiệm tiết lộ, dù là thực phẩm không bảo đảm, nhưng chỉ cần rửa sạch, tẩy trắng bằng ôxy già công nghiệp nồng độ cao, rồi tẩm ướp gia vị khéo léo sẽ trở thành món "đặc sản" đánh lừa khẩu vị bất kỳ thực khách nào. Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ đây là điều khó tránh với những chủ quán chạy theo lợi nhuận.

khi nướng vỉa hè lên ngôi nét đẹp hay nguy cơ 4

Thực phẩm dù bẩn, thối rữa đến đâu cũng có thể trở nên tươi, ngon mắt và hấp dẫn nhờ lớp hóa chất cũng như gia vị bên ngoài

Đáng quan tâm hơn cả là nguy cơ ung thư từ đồ nướng đã được các chuyên gia cảnh báo rất nhiều. Trao đổi với báo chí, Phó giáo sư Trần Đáng (nguyên Cục trưởng An toàn thực phẩm) cho biết, khi nướng, mỡ từ các thức ăn nhỏ giọt xuống lửa, tạo ra khói có chứa các hydrocarbon thơm đa vòng ngưng tụ. Khói này có thể gây ung thư. Ngoài ra, những mảng thịt nướng cháy đen cũng có thể chứa chất sinh ung thư, tàn phá sức khỏe con người. TS.BS Phạm Duệ - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cũng cho biết thêm, bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Chống độc phần lớn là do ngộ độc thực phẩm gây nên.

khi nướng vỉa hè lên ngôi nét đẹp hay nguy cơ 3

Hồi chuông cảnh báo cho những người thích ăn uống vô tội vạ, đặc biệt là những món ăn lề đường không rõ nguồn gốc đang tiềm ẩn nhiều bệnh tật

Đặc biệt là vào những ngày hè nóng nực này, thức ăn dễ ôi thiu trong khi việc bảo quản thức ăn an toàn ở những quán vỉa hè là không có. Những chứng bệnh như tả, lỵ, thương hàn hoặc virus viêm gan A… sẽ “gõ vào đầu” những người coi thức ăn đường phố là bạn”.

Vậy nếu muốn đi ăn đồ nướng thì đâu là địa chỉ an toàn…?

PasGo xin gợi ý cho bạn một địa chỉ đó là King BBQ Đào Tấn.

Ở King BBQ Đào Tấn có gì mà đặc biệt đến vậy?

Triết lý kinh doanh của King BBQ Đào Tấn luôn coi trọng chất lượng: chất lượng món ăn và chất lượng dịch vụ luôn là nền tảng phát triển, vì vậy, mỗi thực khách đến với King BBQ đều được tự mình tận hưởng thực đơn phong phú hơn 100 món nướng mang đậm phong cách và hương vị đặc trưng của xứ Kim Chi. Nếu thịt bò tại nhà hàng được nhập khẩu 100% từ Mỹ, nhờ quy trình chọn lọc, bảo quản kỹ lưỡng và chế độ nuôi dưỡng đặc biệt, thịt bò Mỹ luôn đạt tiêu chuẩn an toàn và tươi mới; thì các loại rau tại King BBQ Đào Tấn được nhập trực tiếp từ các nông trại Đà Lạt, đảm bảo nguồn rau sạch và an toàn đến tận tay thực khách.

khi nướng vỉa hè lên ngôi nét đẹp hay nguy cơ 2

King BBQ Đào Tấn sử dụng gia vị tẩm ướp đặc trưng, được làm hoàn toàn từ hoa quả tươi nên rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt, nước sốt không có đường, không chất bảo quản, khi ướp lên với thịt và nướng có vị đậm đà, tự nhiên

khi nướng vỉa hè lên ngôi nét đẹp hay nguy cơ 1

>> Xem thêm thông tin tại nhà hàng King BBQ Đào Tấn TẠI ĐÂY

Địa chỉ Nhà hàng:

Nhà hàng King BBQ Đào Tấn: Số 109 Đào Tấn, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội

ngocdh

23/10/2017

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0