Tổng hợp các công thức món chay cho mâm cỗ cúng rằm tháng giêng 19/02/2016

Rằm tháng giêng đầu tiên của năm mới này, hãy làm một mâm cỗ cúng theo các hướng dẫn công thức món chay cho cả năm thanh tịnh đón tài lộc vào nhà nhé!

Vào những ngày rằm hoặc mồng một hàng tháng theo phong tục của người Việt Nam, mỗi gia đình thường làm một mâm cỗ cúng. Để làm một mâm cỗ cúng thật thịnh soạn các bạn có thể tham khảo công thức món chay sau:

1. Khổ Qua Chay Kho – Công thức món chay được yêu thích

Để làm công thức món chay này các bạn cần chuẩn bị:

- 2 trái khổ qua to (hay còn gọi là mướp đắng)

- 1 miếng đậu phụ

- 3 tai nấm mèo

- 2 lọn bún tàu

- 1 chén nước cốt dừa

- 2 muỗng boaro phi

- Đường, muối, bột năng, dầu ăn, nước tương, ớt hiểm, bột ngọt

Các bước thực hiện công thức món chay Khổ Qua kho

a. Sơ chế

- Khổ qua(mướp đắng) bỏ ruột, rửa sạch và cắt thành từng khúc có độ dài khoảng 1,5cm. Đập dập ớt. Ngâm nở nấm mèo trong nước nóng sau đó thái sợi và băm nhỏ. Bún tàu ngâm sao cho mềm rồi cắt khúc khoảng 2cm.

b. Thực hiện

- Chần đậu hũ(đậu phụ) qua nước sôi, để ráo nước, tán thật nhuyễn sau đó trộn chung với nấm mèo bún tàu, 1 muỗng bột năng, 2 muỗng boaro phi vàng, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng đường, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt nhồi vào nhân khổ qua(mướp đắng)

- Lấy 2 muỗng nước tương LISA pha với 1 muỗng đường, một mưỡng bột ngọt và 1/5 muỗng muối

c. Kho

- Khổ qua chiên áp chảo rám mặt sau đó cho hỗn hợp nước tương vào, để khổ qua thấm vị chỉ cần kho 2 phút, thêm nước dừa, tiếp tục cho ớt hiểm đã đập dập vào rồi kho tiếp 10 nước xâm xấp là đạt yêu cầu.

Công thức món chay 1

Thành phẩm của món khổ qua kho thực hiện theo công thức món chay.

Lưu ý khi thực hiện công thức món chay khổ qua kho

- Khi chiên khổ qua, các bạn phải lưu ý chiên sao cho bề mặt săn tránh bị bở, nhân không kết dính sẽ làm cho món ăn kém phần hấp dẫn

2. ĐẬU PHỤ SỐT CAY TỨ XUYÊN CHAY

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm công thức món chay này :

- Đậu phụ 400gr

- Nấm hương khô 50gr

- Nước muối pha loãng

- Hành khô và gừng mỗi thứ 1 củ, tỏi 2 tép

- Các gia vị: nước tương 1 thìa, sa tế chay, đường, muối

- Dầu ăn

Các bước thực hiện công thức món chay đậu phụ sốt cay tứ xuyên

Bước 1:

- Đậu phụ cắt thành nhỏ thành hình vuông 3x3cm sau đó ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

- Nấm hương ngâm nước sôi 30 phút, rửa thật sạch thái mỏng, nhớ để lại nước ngâm nhé

- Hành khô, tỏi băm nhỏ, gừng thái lát mỏng

- Cách pha nước sốt: hòa lẫn nước tương 1 thìa, đường 1 thìa, muối 1 thìa, sa tế chay 1 thìa với nhau

Bước 2:

- Đun sôi dầu ăn rồi cho hành khô , tỏi, gừng vào xào đến khi có mùi thơm tiếp tục cho nấm hương đã thái vào xào cho đến khi chín mềm

- Đun sôi nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương rồi cho đậu vào, để lửa nhỏ khoảng 5 phút là đạt yêu cầu

Công thức món chay 2

Thực hiện theo công thức món chay sẽ có thành phẩm ngon thế này nhé!

3. ĐẬU CHIÊN NGŨ VỊ

Để thực hiện công thức món chay đậu chiên ngũ vị bạn cần những nguyên liệu sau:

- Đậu phụ 3 bìa

- Trứng 2 quả

- Bột ngũ vị hương 1 muỗng, muối

- Bột ngô 65gr

- Vụn bánh mì 75gr

- Dầu thực vật

Các bước thực hiện công thức món chay đậu chiên ngũ vị

- Đậu cắt thành những miếng nhỏ kích thướng khoảng 2,5cm

- Đập trứng thêm một chút muối rồi đánh tan

- Trộn đều bột ngô và bột ngũ vị hương vào một bát khác

- Lăn đều đậu qua bột ngô rồi nhúng vào trứng sao cho trứng bám đều cuối cùng lăn qua bột bánh mì

- Thả đậu đã lăn bột vào chảo dầu sôi chiên cho đến khi vàng đều các mặt rồi gắp ra đĩa.

Như vậy là bạn đã có món chay tuyệt ngon rồi, hãy ghi nhớ công thức món chay này để thực hiện nhé

Công thức món chay 3

Món ăn vô cùng hấp dẫn với màu sắc rất cuốn hút

Không chỉ vào những ngày rằm mà những ngày bình thường các bạn cũng có thể áp dụng các công thức món chay trên cho bữa cơm gia đình bạn thêm ấm cúng.

NamLQ

19/02/2016

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0